05 Thực Phẩm Khiến Bạn Hạnh Phúc Hơn

Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện tâm trạng, sống hạnh phúc hơn? Thực phẩm không chỉ là nguồn nhiên liệu cho cơ thể, nghiên cứu trên thực tế cho thấy thực phẩm còn có thể thay đổi tâm trạng của chúng ta. Nếu không tin thì bạn hãy thử 5 loại thực phẩm sau để xem tâm trạng có trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn không nhé!

1. Chuối

Không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể, ăn chuối còn giúp bạn cải thiện tâm trạng do sự kết hợp của các vitamin B6, A và C; chất xơ; tryptophan; kali; phốt pho và carbohydrate lành mạnh có trong chuối.

Ăn một quả chuối lúc mệt mỏi giúp tăng nhanh chóng đường fructose, cũng như duy trì năng lượng từ các chất xơ, giúp ngăn ngừa giảm đường máu và cải thiện tâm trạng. Carbohydrate hỗ trợ việc hấp thu tryptophan trong não, và vitamin B6 giúp chuyển đổi tryptophan thành serotonin có tác dụng chi phối tâm trạng.

Khoa học chứng minh rằng ăn chuối giúp cải thiện tâm trạng

Ngoài ra, chuối còn cung cấp sắt, một chất quan trọng duy trì năng lượng và chống mệt mỏi.

2. Quả óc chó

Quả óc chó chứa một số dưỡng chất góp phần tạo nên một tâm trạng tốt hơn, bao gồm omega-3, vitamin B6, tryptophan, protein và folate.

Khi nồng độ omega-3 trong máu cao hơn, tâm trạng bạn sẽ trở nên tốt hơn, thậm chí còn giúp giảm chứng bệnh trầm cảm. Nếu nồng độ omega-3 trong máu quá thấp, sẽ dẫn tới trầm cảm và tăng cảm xúc tiêu cực.

Một nghiên cứu của Trường Y khoa Harvard cho thấy omega-3 và uridine (một chất được tìm thấy trong quả óc chó đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa carbohydrate) có hoạt tính như một loại thuốc chống trầm cảm thông thường.

Nhân óc chó vàng Chile - HẠT TÂY NGUYÊN

3. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương giàu folate và magiê, hai chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết và thúc đẩy tâm trạng.

Magiê (magnesium), ngoài tác dụng điều chỉnh tâm trạng còn đóng vai trò thiết yếu cho nhiều hoạt động chức năng của cơ thể. Thiếu magiê thường gây ra cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, và lo lắng (vì nó gây nên sự gia tăng adrenaline), và liên quan đến các loại rối loạn tâm trạng khác nhau.

Đủ mức magiê ổn định giúp bạn có một tâm trạng tốt hơn. Nó giúp bạn giữ được trạng thái bình tĩnh, thoải mái. Trên thực tế, bổ sung magiê có lợi trong điều trị trầm cảm, nó giúp giảm khuynh hướng tự sát, lo lắng, khó chịu và mất ngủ.

Tác dụng của hạt hướng dương đối với sức khỏe và cách ăn hạt hướng dương

4. Sôcôla đen

Sôcôla đen có chứa một số chất giúp nâng cao tâm trạng, bao gồm cả chất béo, đường, caffeine, phenylethylamine, flavonol, theobromine, và tryptophan. Khi bạn ăn sôcôla đen, sẽ xảy ra một số phản ứng trong cơ thể bao gồm việc sản xuất serotonin và endorphin trong não giúp nâng cao tâm trạng cơ thể.

Sôcôla đen có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ | Vinmec

5. Trứng

Trứng là một món ăn thực sự tốt cho tâm trạng. Trứng chứa đầy đủ các protein chất lượng cao và omega-3.

Trứng cũng là một nguồn cung tuyệt vời vitamin B12 (riboflavin) và các vitamin B2, B5 và vitamin D. Và một quả trứng luộc chứa hơn 20% nhu cầu tryptophan (dưỡng chất “hạnh phúc”) hàng ngày của cơ thể.

Tất tần tật về trứng, cách chọn trứng tươi, phân biệt trứng thật giả

Trên đây là 5 thực phẩm giúp bạn cải thiện tâm trạng, hãy bổ sung thêm vào thực đơn mỗi ngày để có một cuộc sống hạnh phúc hơn, tuyệt vời hơn nhé!

— Nguồn: TS.BS. Lê Thanh Hải – Báo Suckhoedoisong—