Hạt Diêm Mạch Quinoa – Thực Phẩm Của Tương Lai

Hạt diêm mạch chứa giá trị dinh dưỡng rất cao nên được xếp vào một trong những loại “siêu thực phẩm”, được nhiều người trên thế giới ưa chuộng.

Hạt diêm mạch hay còn gọi là Chenopodium quinoa, xuất hiện lần đầu tiên tại vùng Andes của Peru, Bolivia, Ecuador, Colombia và Chile. Nó đã được con người sử dụng khoảng từ 3.000 đến 4.000 năm trước đây tại lưu vực hồ Titicaca – hồ nước ngọt lớn nhất Nam Mỹ.

Thực chất, diêm mạch là một loài thực vật có hoa. Tuy nhiên, nó được trồng như một loại cây ngũ cốc chủ yếu để lấy hạt. Vì trong hạt quinoa này có chứa giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so hơn các loại ngũ cốc thông thường. Diêm mạch còn được “tôn” là “mẹ của các loại hạt” hay “siêu thực phẩm”. Xem qua phần dưới đây để hiểu vì sao loại hạt này lại được mệnh danh như thế bạn nhé!

3 màu sắc của diêm mạch và tác dụng của chúng

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại diêm mạch phổ biến được phân theo màu là: diêm mạch đỏ, diêm mạch trắng, diêm mạch đen. Nhờ màu sắc mà chúng rất dễ phân biệt, đồng thời mùi vị cũng có sự khác biệt.

Hạt diêm mạch trắng

Trong ba loại, diêm mạch trắng được nhiều người ưa chuộng nhất. Vì vị ngon, thanh, mềm khá tương đồng với cơm trắng. Đồng thời, chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao hơn diêm mạch đen và diêm mạch đỏ.

White Quinoa For Sale - Buy White Red And Brown Quinoa,Quinoa,White Quinoa  For Sale Product on Alibaba.com

Hạt diêm mạch đen

Về hình thức, hạt diêm mạch đen bắt mắt và đặc biệt hơn. Về vị, diêm mạch đen có vị đậm và cung cấp nhiều chất xơ hơn. Thành phần đầy đủ các loại dinh dưỡng phù hợp cho đối tượng từ người trẻ đến người già, từ người mang thai đến người đang giảm cân.

Quinoa Black Organic 250g | Fruit World | Fruit World Ponsonby

Hạt diêm mạch đỏ

Khi nấu, diêm mạch đỏ ngấm nước nhiều hơn diêm mạch đen. Độ giòn của diêm mạch đỏ khi nấu lên nằm ở mức trung bình trong 3 loại. Diêm mạch đỏ có lượng chất xơ nhiều hơn diêm mạch trắng nên rất tốt cho đường tiêu hoá.

Buy Red Quinoa, 10 Pound Box Online in Vietnam. B000RHXKC6

Bạn có thể chọn riêng loại diêm mạch phù hợp với nhu cầu của mình. Hoặc kết hợp cả ba loại hạt để mang lại lợi ích sức khoẻ cân bằng và tối ưu nhất. Tham khảo ngay Hạt Diêm Mạch Hữu Cơ 3 Màu Túi 400g (Absolute Organic) với giá bán lẻ 224,000đ/ hộp.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g diêm mạch

  • Calories: 120kcal
  • Nước: 72%
  • Chất đạm: 4,4g
  • Cacbohydrat: 21,3g
  • Đường: 0,9g
  • Chất xơ: 2,8g
  • Chất béo: 1,9g

Nhìnchung, hạt diêm mạch rất giàu chất xơchất đạm. Diêm mạch chứa lượng chất dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại hạt tương tự. Ngoài ra, hạt diêm mạch có lượng calories và carbonhydrate ít hơn so với gạo trắng (giảm đáng kể khoảng 40 calo và 15 lần carbohydrate trên 100g hạt diêm mạch).

Vì vậy, gần đây có một bộ phận người tiêu dùng đã thay thế gạo bằng hạt diêm mạch trong bữa ăn hằng ngày vì nhận thấy hạt diêm mạch mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ và hạn chế sự phát triển của nhiều loại bệnh.

6 điểm ưu việt của “siêu thực phẩm”

1/ Hạt diêm mạch chứa hợp chất thực vật quercetin và kaempfreol có khả năng chống viêm, chống virus, chống ung thư và chống trầm cảm.

2/ Giàu chất xơ hơn các loại ngũ cốc cơ bản.

3/ Không chứa gluten, phù hợp với bữa ăn dinh dưỡng và lành mạnh.

4/ Giàu protein đồng thời cung cấp acid amin thiết yếu cho cơ thể.

5/ Kiểm soát lượng đường huyết trong máu hiệu quả, hỗ trợ cho người bị tiểu đường giai đoạn 2 và chữa bệnh tim mạch.

6/ Chứa nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng như: Sắt, kẽm, magia, kali

8 Remarkable Health Benefits of Quinoa » The Candida Diet

Hi vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về lợi ích của hạt diêm mạch và bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày. Kingfood chúc bạn nhiều sức khỏe.