Các Nước Châu Á Đón Trung Thu Có Gì Đặc Biệt?

Không chỉ có Việt Nam, một số nước ở Châu Á cũng đón Tết Trung Thu rất rầm rộ và hoành tráng. Cùng Kingfoodmart khám phá xem mỗi nước có những hoạt động và món ăn gì đặc biệt cho dịp Trung Thu nhé!

Trung Quốc

Ở Trung Quốc, Tết Trung thu là lễ hội lớn thứ 2 chỉ sau Tết Nguyên Đán. Vào dịp Tết Trung thu người Trung Quốc đều trở về sum họp với gia đình nên Trung thu còn được gọi là Tết Đoàn viên.

Trong dịp đặc biệt này, các gia đình thường sẽ treo đèn lồng, ăn bánh nướng và cùng nhau ngắm trăng. Một số địa phương tổ chức lễ rước đèn lồng, thả đèn cầu an hay múa lân cực kì rộn ràng.

Ngoài ra, còn có cho những hoạt động khá thú vị đã xuất hiện từ xa xưa như: tế trăng, thưởng rượu và giải câu đố.

Hàn Quốc

Tết Trung thu ở Hàn Quốc còn được gọi là Chuseok (Lễ tạ ơn). Theo truyền thống, đây là một trong những ngày lễ lớn nhất của Hàn Quốc, dịp nghỉ lễ sẽ kéo dài 3 ngày từ 14/8 – 16/8 âm lịch.

Trong 3 ngày được nghỉ, người dân Hàn Quốc sẽ trở về thăm quê hương, viếng mộ tổ tiên, dành thời gian bên gia đình. Một số món ăn truyền thống dịp Tết Trung thu ở Hàn Quốc gồm bánh songpyeon (bánh gạo nếp hình bán nguyệt), trứng chiên gọi là jeon, thịt viên áp chảo, bánh đậu xanh, lê và rượu gạo.

Ngoài ra, vào dịp này Hàn Quốc thường tổ chức các trò chơi gắn kết cộng đồng như kéo co, trò đấu vật,…

Nhật Bản

Tết Trung thu ở Nhật Bản còn được gọi là Tsukimi hoặc O-tsukimi hay Lễ Ngắm trăng. Dịp lễ này được tổ chức 2 lần mỗi năm, lần thứ nhất là lễ Zyuyoga vào ngày 15/8 âm lịch, lần thứ 2 là lễ Zyusanya vào ngày 13/9 âm lịch.

Vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch, người Nhật thường tổ chức một buổi lễ trang trọng. Các thành viên trong gia đình sẽ quây quần, cùng nhau ăn bánh gạo tsukimi dango, uống trà hoặc sake và ngắm trăng.

Thái Lan

Tết Trung thu ở Thái Lan được gọi là “lễ cầu trăng”, tổ chức vào đúng ngày 15/8 Âm lịch.

Theo truyền thuyết, vào ngày này Bát Tiên sẽ mang đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm bồ tát. Vì thế, người Thái rất thích làm bánh hình quả đào.

Vào ngày Tết Trung thu, người dân sẽ quây quần bên gia đình cùng ăn mừng với hai món phổ biến là bưởi và sầu riêng để mong được viên mãn, sum vầy.

Campuchia

Tết Trung thu ở Campuchia được tổ chức vào ngày 15/10 Âm lịch, muộn hơn hẳn so với các nước châu Á khác. Người Campuchia thường gọi Tết Trung thu là lễ hội Ok Om Pok.

Bắt đầu lễ hội Ok Om Bok, từ sáng sớm, người Campuchia sẽ chuẩn bị lễ vật cúng nguyệt, gồm hoa tươi, súp sắn, cốm dẹt, nước mía.

Myanmar

Tết Trung thu ở Myanmar được gọi với nhiều tên khác nhau như Lễ Trăng tròn, Tiết Quang Minh. Vào đêm rằm tháng 8, các gia đình đều thắp sáng những chiếc đèn lồng khiến các thành phố sáng rực, ánh sáng chiếu rọi khắp nơi.

Bên cạnh đó, người Myanmar cũng tập trung lại cùng xem biểu diễn kịch, nhảy múa, xem phim và nhiều hoạt động vui chơi náo nhiệt khác trong đêm lễ hội này.

Bánh Trung thu của Myanmar cũng rất đặc biệt, đó là một loại bánh lạnh chứ không phải là bánh nướng như Việt Nam.

Mỗi đất nước đều có mỗi hoạt động riêng thật thú vị nhưng chung quy lại Trung thu là dịp để tất cả chúng ta được sum họp gia đình, cùng quây quần và trò chuyện với những người thân yêu. Vậy là chỉ còn 1 tháng nữa thôi là đến Tết Trung Thu, chúc cho mọi nhà có một mùa Trung thu thật hạnh phúc và ý nghĩa nhé!