Mâm Cỗ Trung Thu Xưa Và Nay

Trung thu xưa và nay có sự khác biệt khá rõ nét, mâm cỗ Trung Thu cũng không ngoại lệ. Cùng Kingfoodmart điểm qua một số điểm giống và khác nhau của mâm cỗ Trung thu xưa và nay nhé!

Mâm cỗ Trung Thu xưa

Mâm cỗ Trung Thu xưa giản dị ở nguyên vật liệu nhưng lại cầu kỳ ở khâu trang trí. Trong dịp này, mỗi nhà sẽ có cách bày biện khác nhau nhưng tựu trung lại vẫn sẽ có mâm ngũ quả gồm: nải chuối chín vàng, trái hồng đỏ mang hy vọng, trái na mang ước nguyện sinh sôi, trái bưởi mang những điều tốt lành, trái lựu chứa ngọt ngào may mắn…

Để có một mâm cỗ Trung thu ý nghĩa, mâm quả phải đạt yêu cầu: có xanh có chín, như quan niệm của người xưa, màu xanh của hoa quả mang tính âm, trái chín mang tính dương. Mâm ngũ quả tượng trưng cho luật cân bằng âm dương của vũ trụ.

Món không thể thiếu khác trên mâm cỗ là các loại bánh nướng, bánh dẻo đi cùng với trà hay bánh con lợn, con cá nho cho trẻ con.

Mâm cỗ trung thu xưa luôn có trầu têm cánh phượng.

Ngoài ra còn có thêm chiếc đèn ông sao, đèn cá chép, đèn kéo quân cho trẻ con vui chơi. Mâm cỗ Trung Thu đơn sơ, mộc mạc nhưng chứa đựng đầy tình cảm và mong ước tốt đẹp.

Mâm cỗ Trung Thu nay

Mâm cỗ Trung Thu ngày nay đã giản tiện hơn rất nhiều so với trước kia. Quy chuẩn của một mâm cỗ cũng không còn như trước mà chủ yếu là do khẩu vị và truyền thống của gia đình truyền lại. Mâm cỗ ngày nay hiện đại hóa với nhiều loại bánh kẹo nội, ngoại nhập, hoa quả cũng phong phú như dứa, chuối, hồng, táo, thanh long, dưa hấu, nho…

Các loại đèn lồng cũng được thay thế bằng nhiều loại đèn hiện đại. Thế nhưng dù là mâm cỗ Trung Thu thời nào thì vẫn không thể nào thiếu bánh nướng, bánh dẻo. Bánh Trung Thu hiện đại được sáng tạo với nhiều mẫu mã đa dạng với các loại nhân mới lạ, cực kì phong phú và thú vị.

Dù là xưa hay nay, việc chuẩn bị mâm cỗ lễ trung thu luôn là công đoạn vô cùng thiêng liêng trong ngày lễ truyền thống này. Đây là cách để con cháu bày tỏ lòng biết ơn thờ kính với tổ tiên, cũng là dịp để mọi người thân trong gia đình vui vẻ, hạnh phúc bên nhau.

Để chuẩn bị một mâm cỗ Trung Thu đủ đầy bạn ghé ngay Kingfoodmart mua sắm nhé!